Xét nghiệm định lượng Anti TPO - Anti thyroid peroxydase

Xuất bản: 2022-11-09

Bài viết được tham vấn y khoa bởi: Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm Nguyễn Anh Tuấn

Xét nghiệm Anti - TPO có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị một số bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như viêm tuyến giáp, basedow,... Tuy nhiên, xét nghiệm này khá mới và xa lạ với nhiều người bệnh. Vậy xét nghiệm định lượng Anti - TPO là gì? Có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu nhé!

1. Xét nghiệm Anti TPO là gì?

Thyroid Peroxidase - enzyme Peroxidase đặc hiệu tuyến giáp (viết tắt là TPO) được tổng hợp từ lưới nội chất rồi vận chuyển đến màng sinh chất vùng đỉnh của tế bào tuyến giáp. Đây là một loại enzym tham gia vào quá trình tổng hợp nội tiết tố của tuyến giáp và giúp liên kết phân tử iod vào khung protein thành thyroglobulin.

Anti TPO được gọi là kháng thể kháng enzym Thyroid Peroxidase, đây là loại kháng thể do cơ thể tự sản sinh ra do hệ thống miễn dịch có sự nhầm lẫn các thành phần của tuyến giáp với các protein "lạ", loại kháng thể này sẽ tấn công enzym TPO gây ra hiện tượng giảm hoặc ngưng quá trình tổng hợp nội tiết tố của tuyến giáp. Quá trình này gây tổn thương tuyến giáp, làm rối loạn cơ năng và gây tình trạng mãn tính, nếu tình trạng này kéo dài và trở nặng có thể gây bệnh suy giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm định lượng Anti TPO được các bác sĩ chỉ định để định lượng nồng độ kháng thể enzym Thyroid Peroxidase bằng phương pháp miễn dịch.

2. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Anti TPO?

Theo Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm xét nghiệm Alo Xét Nghiệm cho biết, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần được đi khám và thực hiện kiểm tra tuyến giáp, khi đó tùy thuộc vào những triệu chứng của bạn mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm phù hợp, trong đó có xét nghiệm Anti TPO. Những triệu chứng được kể đến như:

 • Xuất hiện một số triệu chứng của bệnh viêm giáp tự miễn Hashimoto.
 • Các dấu hiệu suy giáp như mệt mỏi, uể oải, chịu lạnh kém, mặt và lưỡi sưng to, da khô, rụng tóc, suy giảm trí nhớ,... Bệnh thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ cao hơn nam giới gấp 7 lần, nhất là ở phụ nữ mang thai.
 • Phụ nữ mắc khó khăn về khả năng sinh sản khi nghi ngờ có liên quan đến bệnh lý tự miễn tuyến giáp trên lâm sàng.

3. Ý nghĩa của xét nghiệm Anti TPO

Xét nghiệm định lượng Anti TPO được chỉ định để hỗ trợ các bác sĩ trong công tác chẩn đoán và xác định các bệnh lý viêm giáp tự miễn, phân biệt bệnh lý tuyến giáp do tự miễn hay do nguyên nhân khác. Đồng thời, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị đối với người bệnh nhược giáp dưới lâm sàng.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, nếu người bệnh có nghi ngờ mắc rối loạn tự miễn và nồng độ kháng thể Anti TPO tăng theo thời gian, khi đó người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm lại 1 - 2 lần sau lần xét nghiệm đầu. Nồng độ tăng theo thời gian có ý nghĩa trên lâm sàng hơn so với mức ổn định, điều đó phản ánh quá trình gia tăng hoạt động tự miễn của cơ thể.

Xét nghiệm này cũng được khuyến cáo thực hiện ở phụ nữ mang thai có tiền sử bản thân hoặc gia đình mắc rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu nồng độ Anti TPO trong máu mẹ tăng cao bất thường có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

4. Quy trình thực hiện xét nghiệm Anti TPO

Anti TPO được định lượng theo nguyên lý miễn dịch cạnh tranh và sử dụng công nghệ hóa phát quang hay điện hóa phát quang.

4.1. Chuẩn bị

 • Người thực hiện: Bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành xét nghiệm.
 • Phương tiện: Máy xét nghiệm đạt chuẩn.
 • Hóa chất: Hóa chất xét nghiệm định lượng Anti TPO, chất chuẩn Anti TPO, chất kiểm tra chất lượng  Anti TPO.
 • Người làm xét nghiệm: Người đã được bác sĩ chỉ định và tư vấn mục đích của việc làm xét nghiệm.
 • Phiếu xét nghiệm: Ghi đầy đủ thông tin về tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, chẩn đoán của bác sĩ, tiền sử bệnh lý của người bệnh và chỉ định xét nghiệm.

4.2. Lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm định lượng  Anti TPO được thực hiện trên huyết thanh và bệnh nhân không cần nhịn ăn qua đêm (12 giờ) trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Lấy máu được tiến hành khá đơn giản, không gây đau nhức, người bệnh cần mặc quần áo thoải mái để lấy máu dễ dàng hơn và không gây cản trở quá trình lấy máu.

Bước 1: Tiến hành lấy máu

 • Lấy 2 ml máu tĩnh mạch vào ống nghiệm có chứa chất chống đông phù hợp.
 • Sau khi lấy máu xong, nếu ống mẫu đạt yêu cầu, máu không vỡ hồng cầu và không đông rây sẽ được vận chuyển về phòng xét nghiệm để ly tâm tách lấy huyết thanh hay huyết tương.
 • Bệnh phẩm được ổn định ở nhiệt độ 2 - 8°C trong vòng 7 ngày và -20°C trong vòng 3 tháng.

Chú ý, bệnh phẩm chỉ nên rã đông 1 lần và bệnh phẩm phải được để trong nhiệt độ phòng trước khi đem đi phân tích. Để tránh trường hợp bị bay hơi bệnh phẩm, chất chuẩn và chất kiểm tra chất lượng thì mẫu xét nghiệm nên được phân tích trong vòng 2 giờ.

Bước 2: Tiến hành phân tích

Máy xét nghiệm phải được chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện phân tích, phải được cài đặt chương trình đúng yêu cầu xét nghiệm và đã được đạt chuẩn với xét nghiệm. Ngoài ra, kết quả kiểm tra chất lượng đối với xét nghiệm phải nằm trong dải cho phép và không được vi phạm luật kiểm tra chất lượng.

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm thực hiện phân tích mẫu, nhập dữ liệu về thông tin bệnh nhân và chỉ định xét nghiệm của bệnh nhân đó vào máy phân tích hoặc phần mềm mạng (nếu có).
 • Nạp mẫu bệnh phẩm vào máy phân tích.
 • Đặt lệnh cho máy thực hiện phân tích mẫu bệnh phẩm.
 • Đợi máy thực hiện thao tác phân tích mẫu theo protocol của máy và cho ra kết quả. 

Sau khi có kết quả, người thực hiện cần xem xét và đánh giá chính xác sau đó đưa ra báo cáo hoặc điền kết quả vào phiếu trả kết quả xét nghiệm rồi gửi tới người bệnh.

4.3. Các trị số kết quả xét nghiệm Anti TPO

 • Trị số bình thường: < 34 U/ml.
 • Nồng độ Anti TPO trong máu tăng: Người bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto hay một số bệnh về tuyến giáp như: viêm tuyến giáp, Basedow.

5. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm TPO

Kết quả xét nghiệm định lượng Anti TPO có thể bị ảnh hưởng bởi một số nguyên nhân sau:

 • Huyết thanh chứa nhiều Bilirubin trên mức cho phép > 66 mg/dL.
 • Vỡ hồng cầu (Hemoglobin > 1,5 g/dL). Hiện tượng này có thể do kỹ thuật lấy mẫu hoặc do bệnh nhân mắc nhiễm ký sinh trùng máu dẫn đến dung huyết.
 • Huyết thanh nhiễm mỡ: Triglyceride trên 2100 mg/dL.
 • RF trên 1500 IU/ml.

6. Địa chỉ xét nghiệm định lượng Anti TPO uy tín?

Như vậy, xét nghiệm định lượng Anti TPO được dùng chủ yếu để theo dõi và đánh giá chức năng của tuyến giáp. Khi bạn và người thân có những dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh lý này thì cần được làm xét nghiệm định lượng  Anti TPO để có thể đánh giá đúng tình trạng bệnh và tìm ra nguyên nhân cũng như những biện pháp điều trị kịp thời.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, Alo Xét Nghiệm là địa chỉ được nhiều khách hàng tin cậy đến thực hiện xét nghiệm định lượng  Anti TPO và các xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch khác như kiểm tra chức năng gan - thận, tầm soát ung thư, sàng lọc trước sinh,... Bên cạnh đó, cơ sở triển khai dịch vụ lấy mẫu tại nhà giúp khách hàng thêm thuận tiện, không cần mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Để đặt lịch tư vấn và xét nghiệm, Qúy khách hàng có thể liên hệ gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 989 993 để được các bác sĩ tư vấn và đội ngũ kỹ thuật viên của Alo Xét Nghiệm lấy mẫu trực tiếp tận nhà, luôn sẵn lòng chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình!

Một số câu hỏi liên quan đến định lượng Anti TPO

Chỉ số Anti TPO tăng khi nào?

+

Chỉ số Anti TPO cao có nguy hiểm không?

+

Giá xét nghiệm Anti TPO có cao không?

+

Tác giả: Khôi Nguyên

Đăng ký tư vấn

Tại sao nên chọn phòng khám Alo Xét Nghiệm

Chuyên sâu về tầm soát ung thư - Gen - Di truyền
Đội ngũ cố vấn là tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành
Trang thiết bị Y tế hiện đại
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm hợp lý
Tư vấn và trả kết quả qua SMS, E-mail

Xét nghiệm định lượng Ferritin đánh giá rối loạn chuyển hóa sắt

Xét nghiệm Ferritin định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe và đánh giá rối loạn chuyển hóa sắt trong cơ thể. Vậy, xét nghiệm định lượng Ferritin để làm gì, có ý nghĩa như thế nào? Cùng Alo Xét Nghiệm tham khảo nội dung qua chia sẻ bên dưới!

Xét nghiệm định lượng TG và ý nghĩa trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp

TG được tổng hợp từ các tế bào nang của tuyến giáp sau đó cùng với các hormone tuyến giáp giải phóng vào máu. Xét nghiệm định lượng TG được coi như một dấu ấn ung thư phục vụ cho chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. Vậy chỉ số TG trong máu thay đổi bất thường có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

Định lượng Anti-Tg (Anti thyroglobulin)

Ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư của hệ nội tiết. Xét nghiệm Anti - TG thường được chỉ định kết hợp với xét nghiệm TG nhằm theo dõi và điều trị ung thư tuyến giáp. Vậy xét nghiệm Anti - TG là gì và có vai trò quan trọng như thế nào, hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu ngay nhé

Anti phospholipid IgG/IgM

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng Anti-phospholipid rất đa dạng, có thể gặp tổn thương ở nhiều cơ quan với biểu hiện chính là tắc mạch, thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu ở các tổ chức và các biến chứng thai nghén.

Xét nghiệm định lượng Anti TPO - Anti thyroid peroxydase

Xét nghiệm Anti - TPO có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị một số bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như viêm tuyến giáp, basedow,... Tuy nhiên, xét nghiệm này khá mới và xa lạ với nhiều người bệnh. Vậy xét nghiệm định lượng Anti - TPO là gì? Có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu nhé!