RPR ( giang mai)

Xuất bản: 2022-06-21

Xét nghiệm giang mai RPR (Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp xét nghiệm nhằm kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai ở các bệnh nhân.

Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm giang mai RPR (Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp xét nghiệm nhằm kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai ở các bệnh nhân. Cơ chế của xét nghiệm này được hiểu như sau: Khi bị nhiễm bệnh giang mai, như một phản ứng tự nhiên, trong cơ thể của bệnh nhân sẽ sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập, phát triển của bệnh giang mai.

Ngoài ra, xét nghiệm giang mai RPR cũng có thể dùng để xác định kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy (RPR dịch não tủy) hoặc trong nước ối (RPR nước ối) đối với bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở nữ giới đang mang thai.

Xét nghiệm RPR có ảnh hưởng sức khoẻ không?

Xét nghiệm RPR chỉ là một phương pháp giúp người bệnh kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm này chỉ mang tình chất kiểm tra và không gây tổn thương hoặc có bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người bệnh.

Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được lấy đi một lượng máu rất nhỏ, lượng máu này không gây ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh.

Về việc đánh giá phương pháp xét nghiệm này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại và mang lại hiệu quả rất tốt trong việc kiểm tra, chẩn đoán bệnh giang mai.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính cần kết hợp với có hay không có biểu hiện lâm sàng của bệnh Giang mai. Nếu không có các biểu hiện lâm sàng cũng như không có tiền sử tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm giang mai thì có bạn có thể không bị nhiễm giang mai.

Tuy nhiên một kết quả "Dương tính" không có nghĩa chắc chắn là bạn đã hoặc đang nhiễm xoắn khuẩn Giang mai. Cần kết hợp với các yếu tố tiền sử tiếp xúc với người bệnh, các biểu hiện lâm sàng hiện có và cần phải kết hợp với các xét nghiệm khác có độ đặc hiệu cao hơn như Syphilis, TPHA (hay TPPA) để kết luận cuối cùng bạn có đang bị nhiễm Giang mai hay không. Do xét nghiệm RPR có độ nhạy cao nên sử dụng để sàng lọc và phát hiện ban đầu.

Quy trình xét nghiệm giang mai RPR

Xét nghiệm giang mai RPR chỉ là một phương pháp kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai. Vì vậy, phương pháp này hoàn toàn không gây tổn thương hoặc ảnh hưởng nào tới sức khỏe của bệnh nhân.

Mẫu xét nghiệm RPR thường là mẫu máu đơn giản gọi là tĩnh mạch. Khi bệnh nhân bệnh giang mai xét nghiệm máu sẽ được chỉ định lấy mẫu luôn. Xét nghiệm RPR được tiến hành ở các bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm.

Người bệnh cần ngồi với một tư thế thoải mái, ngồi trên giường, ghế,... tùy từng nơi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ tìm tĩnh mạch của người bệnh bằng cách buộc ống cao su quanh cánh tay. Sau đó tiến hành lấy ven và rút máu từ tĩnh mạch một lượng theo đúng quy định.

Mẫu máu sau khi lấy sẽ được gửi qua phòng thí nghiệm và được bảo quản theo đúng quy định. Các nhân viên y tế sẽ bắt đầu tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết.

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm và các bước thăm khám lâm sàng để đưa ra kết luận bệnh. Tùy vào kết quả bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị bệnh giang mai phù hợp.

Xét nghiệm RPR thường tiêm tĩnh mạch là xâm lấn tối thiểu và có rất ít rủi ro. Người bệnh có thể có cảm giác đau nhức, chảy máu hay bầm tím sau khi làm xét nghiệm. Một số trường hợp có thể bị vỡ ven hoặc bị chệch ven cần phải lấy lại vài lần.

Kết quả xét nghiệm RPR nhận định điều gì?

Nếu kết quả xét nghiệm giang mai RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, ngược lại kết quả RPR dương tính (+) thì có thể đã mắc bệnh giang mai.

Tuy nhiên, xét nghiệm RPR chẩn đoán bệnh giang mai ở nam giới hay nữ giới không phải lúc nào cũng chính xác vì không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai. Ở những người mắc giang mai giai đoạn đầu có thể cho kết quả RPR âm tính.

Bên cạnh đó, có không ít trường hợp xét nghiệm rpr cho kết quả dương tính giả. Nguyên nhân là do rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, bệnh ung thư, tuổi tác hoặc phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu kết quả RPR dương tính, người bệnh nên làm thêm một vài xét nghiệm giang mai khác.

Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra, chẩn đoán bệnh giang mai, đồng thời xét nghiệm này còn được dùng để theo dõi tiến trình phát triển của xoắn khuẩn trong quá trình chữa trị bệnh giang mai, , tuy nhiên khi đó một xét nghiệm khác là "RPR định lượng" được chỉ định.

Nếu kết quả RPR định lượng cho thấy số lượng các kháng thể giảm, điều này chứng tỏ phương pháp điều trị bệnh đã mang lại hiệu quả tốt. Ngược lại, nếu hiệu giá kháng thể giữ nguyên hoăc tăng lên, có thể phương pháp mà người bệnh đang được điều trị chưa hiệu quả, cần xem xét việc thay đổi phương pháp điều trị khác.

Địa chỉ xét nghiệm RPR ( giang mai) uy tín chính xác

Xét nghiệm RPR được sử dụng khá phổ biến trong việc kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai trong những năm gần đây. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn khá mới với nhiều người, chủ yếu chỉ được áp dụng tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chất lượng cao.

Hiện nay, có nhiều trung tâm y tế xét nghiệm RPR ( giang mai).  Alo Xét Nghiệm là một trong những cơ sở lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng và chính xác.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, Alo Xét Nghiệm là địa chỉ được nhiều khách hàng tin cậy. Bên cạnh đó, cơ sở triển khai dịch vụ lấy mẫu tại nhà giúp khách hàng thêm thuận tiện, không cần mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Chỉ với thao tác rất đơn giản là gọi điện đến tổng đài 1900 989 993 là sẽ có kỹ thuật viên của Alo Xét Nghiệm trực tiếp đến tận nơi, luôn sẵn lòng phục vụ quý khách.

Tác giả: Thanh Ngân

Đăng ký tư vấn

Tại sao nên chọn phòng khám Alo Xét Nghiệm

Chuyên sâu về tầm soát ung thư - Gen - Di truyền
Đội ngũ cố vấn là tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành
Trang thiết bị Y tế hiện đại
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm hợp lý
Tư vấn và trả kết quả qua SMS, E-mail

AFB trực tiếp nhuộm Ziehl Neelsen

AFB trực tiếp nhuộm Ziehl Neelsen nhằm phát hiện các trực khuẩn bền vững với acid (AFB - acid fast bacillus) thuộc chi Mycobacterium.

EV 71

Tuýp EV71 là một trong những tác nhân gây nên bệnh TCM và đôi khi chúng còn có khả năng gây nên bệnh ở hệ thần kinh trung ương.

Giang mai Syphilis TP

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum. Xét nghiệm Syphilis TP là một phương pháp sàng lọc phát hiện sớm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể.

Giun chỉ/ giun đũa/ giun lươn/ giun tròn

Việc nhiêm bệnh giun giun chỉ/ giun đũa/ giun lươn/ giun tròn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Bởi vậy, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân, tìm ấu trùng giun có ý nghĩa to lớn trong việc điều trị bệnh.

H.pylori hơi thở C13HGI

Xét nghiệm Urea qua hơi thở là một test đơn giản cho phép xử trí hơi thở của người bệnh để phát hiện nhiểm khuẩn Helicobacter pylor i (HP). Nó được xem như là “tiêu chuẩn vàng” cho chẩn đoán nhiễm khuẩn HP trong phòng thí nghiệm.