Lời khuyên dinh dưỡng với người bệnh Parkinson

Xuất bản: 2022-03-02

Với người bệnh Parkinson, ăn uống như thế nào là tốt nhất? Thực phẩm nào nên tăng cường? Thực phẩm nào nên hạn chế? Hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu ở bài viết dưới đây

Parkinson - căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi hiện vẫn chưa thể có cách điều trị tận gốc. Người bệnh chỉ có thể kiểm soát và làm giảm tình trạng bệnh nhờ điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Bên cạnh đó họ cũng luôn được bác sĩ tư vấn duy trì thói quen sinh hoạt khoa học hơn, đặc biệt là trong việc ăn uống hàng ngày.

Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì là tốt cho quá trình điều trị?

Các loại thực phẩm có thành phần giàu chất chống ô-xi hóa

Các chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh, rau củ, trái cây, đặc biệt là các loại như: rau chân vịt, xúp lơ xanh, cà chua, cà rốt,...Ngoài ra các loại đồ uống như trà xanh, cà phê, nước ép trái cây,...cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa.

Các loại cá Hồi, cá biển giàu Omega-3 rất tốt cho người bệnh Parkinson

Các loại cá Hồi, cá biển giàu Omega-3 rất tốt cho người bệnh Parkinson

Đây là loại chất rất có lợi cho quá trình điều trị của người bệnh Parkinson. Bởi chúng có vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, trong đó có lão hóa não bộ - vốn là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh Parkinson.

Các loại thực phẩm giàu chất dopamine

Thiếu hụt dopamine là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh Parkinson. Thiếu chất này khiến cho các tế bào não kém phát triển, từ đó dẫn tới khả năng di chuyển, vận động của người bệnh bị suy giảm. Chính vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu dopamine cũng chính là một cách tự nhiên giúp người bệnh Parkinson cải thiện tình trạng sức khỏe não bộ. Nhờ đó mà các triệu chứng về xương khớp, vận động của họ cũng được giảm nhẹ.

Dopamine có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu xanh, đậu đỏ, hay các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hướng dương,..

Các loại thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 là một loại axit béo rất quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe não bộ, đặc biệt là với người bệnh đang điều trị các bệnh lý về thần kinh như Parkinson. Các nhà khoa học trên Thế giới đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc bổ sung Omega-3 giúp cải thiện nhiều triệu chứng ở người bệnh Parkinson, trong đó có trầm cảm.

Omega-3 có thể được bổ sung qua việc ăn các loại cá biển như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích,...Ngoài ra người bệnh cũng có thể bổ sung Omega-3 qua các viên dầu cá.

Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho bệnh nhân Parkinson

Canxi và magie là những khoáng chất giúp hệ xương và cơ bắp được thư giãn sau quá trình dài vận động. Vì vậy thiếu magie, canxi là một trong những nguyên nhân khiến chứng run cơ và tình trạng căng thẳng, mất ngủ thêm trầm trọng. Chính vì vậy bổ sung magie và canxi có thể giúp người bệnh Parkinson cải thiện được tình trạng trên.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên bổ sung vitamin D, đây là vitamin giúp tăng cường hormone tăng trưởng tế bào thần kinh, giúp chống viêm và giúp chống lão hóa tế bào.

Người bệnh Parkinson nên hạn chế ăn đường

Người bệnh Parkinson nên hạn chế ăn đường

Người bị Parkinson nên kiêng ăn uống gì?

Ngoài việc bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh Parkinson, người bệnh cũng nên chú ý giảm thiểu sử dụng các loại thực phẩm dưới đây nếu không muốn làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Không ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein

Mặc dù protein trong các loại cá biển chứa Omega-3 rất tốt cho bệnh Parkinson, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều. Bởi protein có tác dụng phụ là làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị Parkinson. Vì vậy người bệnh chú ý chỉ ăn lượng protein vừa đủ, không uống thuốc ngay sau khi ăn.

Hạn chế ăn đường

Người bệnh Parkinson vốn đã rất khó khăn trong việc di chuyển, việc tiêu thụ nhiều đường có thể khiến họ rơi vào tình trạng tăng cân, vì thế mà đi lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, hãy giảm tối đa lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân Parkinson.

+

Tác giả: Thanh Ngân

Đăng ký tư vấn

Tại sao nên chọn phòng khám Alo Xét Nghiệm

Chuyên sâu về tầm soát ung thư - Gen - Di truyền
Đội ngũ cố vấn là tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành
Trang thiết bị Y tế hiện đại
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm hợp lý
Tư vấn và trả kết quả qua SMS, E-mail

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa virus nCoV

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngoài các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, việc cần thiết hơn là tăng sức đề kháng, giữ cho cơcơ thể khỏe mạnh? Vậy chế độ dinh dưỡng phòng nCov như thế nào?

02/03/2022 10:42

Lời khuyên dinh dưỡng với người bệnh Parkinson

Với người bệnh Parkinson, ăn uống như thế nào là tốt nhất? Thực phẩm nào nên tăng cường? Thực phẩm nào nên hạn chế? Hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu ở bài viết dưới đây

02/03/2022 10:39

Bệnh huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì?

Bệnh huyết áp thấp nên ăn và kiêng gì là vấn đề người bệnh cần đặc biệt chú ý bởi huyết áp thấp cũng được xem là bệnh nguy hiểm, nếu tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm, thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng.

08/10/2022 14:23

Xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đúng cách và đủ dinh dưỡng

Xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư không phải là chuyện dễ dàng bởi người bệnh cần một chế độ dinh dưỡng đảm bảo vừa giúp tăng thể lực, vừa tăng sức đề kháng và nâng cao hiệu quả điều trị. 

12/11/2022 10:37

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu: Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt với phụ nữ mang thai, nhất là ở thời điểm đầu thụ thai. Vậy dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào, nên ăn gì, kiêng gì để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi?

02/03/2022 10:35