Dấu hiệu ung thư dạ dày

Xuất bản: 2022-08-27

Bài viết được tham vấn y khoa bởi: Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng

Ung thư dạ dày ở các giai đoạn sớm biểu hiện rất ít hoặc không biểu hiện triệu chứng, khiến việc phát hiện sớm trở nên khó khăn. Các triệu chứng khi xuất hiện thường bao gồm chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân, đau bụng hoặc đau dạ dày kéo dài và khó tiêu (đau hoặc khó chịu ở bụng trên).

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong. 

2. Dấu hiệu (triệu chứng) cảnh báo ung thư dạ dày 

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc có một số biểu hiện nhưng thường không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan khác, khi khám sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra bệnh lý định kỳ.

Khi có 7 dấu hiệu bên dưới, bạn nên thăm khám để xét nghiệm, tầm soát sớm ung thư dạ dày

Khi có 7 dấu hiệu bên dưới, bạn nên thăm khám để xét nghiệm, tầm soát sớm ung thư dạ dày

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày cần lưu ý gồm:

 • Các cơn đau bụng xuất hiện từng đợt, ngày càng trầm trọng và không thuyên giảm dù đã dùng thuốc.
 • Sưng bụng, đầy bụng bất thường sau khi ăn kèm cảm giác khó chịu, buồn nôn.
 • Ợ nóng.
 • Sụt cân nhanh chóng.
 • Đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu trong phân
 • Chán ăn, khó nuốt, cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
 • Nôn ra máu.

Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên, người bệnh cần chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe ngay để chẩn đoán bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả hơn. Tránh trường hợp chủ quan bỏ qua các biểu hiện bất thường của cơ thể, khiến bệnh tiến triển nặng và chữa trị khó khăn.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh Ung thư dạ dày

3.1 Các tổn thương tiền ung thư 

Teo niêm mạc dạ dày; tế bào ở niêm mạc dạ dày biến đổi hình thái giống như tế bào ở ruột và đại tràng (chuyển sản ruột); tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể (nghịch sản).

3.2. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Gây viêm loét dạ dày và phá hủy niêm mạc dạ dày, gây nên các tổn thương tiền ung thư.Béo phì: Người béo phì dễ mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường, nhất là ung thư phần tâm vị.

3.3. Di truyền

Tỷ lệ di truyền gen viêm teo dạ dày từ mẹ sang con là 48%. Ngoài ra, sự đột biến di truyền của E - cadherin gen (CDH1) hay mắc phải các hội chứng di truyền như đa polyp tuyến, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp cũng liên quan đến ung thư dạ dày.

3.4. Nhóm máu

Người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn so với các nhóm máu O, B, AB.

3.5. Phẫu thuật dạ dày

Những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, nhất là khoảng 15 – 20 năm sau phẫu thuật.

3.6. Tuổi tác

Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày càng cao, nhất là sau tuổi 50.Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần nữ giới. 

4. Bệnh ung thư dạ dày tiến triển nhanh như thế nào?

Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, từ vài mm đến không quá 5-7cm, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu hay đau bụng cho người bệnh.

Ngay từ sớm, sự tiến triển của ung thư dạ dày đã có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Khó tiêu
 • Cảm thấy đầy hơi sau bữa ăn
 • Ợ nóng
 • Buồn nôn nhẹ
 • Ăn mất ngon

Chỉ bị khó tiêu hoặc ợ chua sau bữa ăn không có nghĩa là bị ung thư. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng ban đầu của ung thư, do đó, để thận trọng bạn nên đi khám để điều trị các triệu chứng này, tránh làm tình trạng xấu đi, có thể tạo điều kiện cho ung thư dạ dày tiến triển.

Khi khối ung thư dạ dày tiến triển, bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm: 

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư dạ dày. 

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không giảm.

Chán ăn: Cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư. Sự phát triển ung thư dạ dày diễn ra chậm rãi trong nhiều năm, ứng với mỗi giai đoạn lại có những mức độ xâm lấn khác nhau của tế bào ung thư, cụ thể như sau:

5. Các giai đoạn của ung thư dạ dày

5.1. Giai đoạn 0

Giai đoạn này dùng để chỉ một nhóm tế bào bất thường có thể chuyển thành ung thư trong lớp niêm mạc của dạ dày. Ở giai đoạn này, phẫu thuật thường có thể chữa dứt điểm bệnh. Khi đó, một phần hoặc toàn bộ dạ dày cùng với các hạch bạch huyết gần đó có thể bị cắt bỏ.

5.2. Giai đoạn I

Giai đoạn I dùng để chỉ một khối u trong niêm mạc dạ dày và có khả năng ung thư dạ dày tiến triển di căn vào các hạch bạch huyết. Cũng như giai đoạn 0, giải pháp được sử dụng cho giai đoạn I là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận. Ngoài ra, hóa trị hoặc xạ trị có thể được sử dụng phối hợp trước và sau khi phẫu thuật với mục đích lần lượt là thu nhỏ khối u và tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

5.3. Giai đoạn II

Ở giai đoạn II, các tế bào ung thư đã lan vào các lớp sâu hơn của dạ dày và có thể ung thư dạ dày tiến triển di căn vào các hạch bạch huyết gần đó. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày cũng như các hạch bạch huyết gần đó vẫn là phương pháp điều trị chính. Hóa trị và xạ trị trước và sau phẫu thuật cũng được sử dụng để điều trị phối hợp.

5.4. Giai đoạn III

Khi tiến triển đến giai đoạn này, tế bào ung thư có thể đã lan đến tất cả các lớp của dạ dày và di căn đến các cơ quan gần đó như lá lách hoặc đại tràng. Cấu tạo của tế bào ung thư có thể nhỏ hơn, len lỏi sâu hơn và hệ thống bạch huyết của bạn. Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị thường được sử dụng cho giai đoạn này. Khả năng chữa khỏi có thể có, nếu không, ít nhất nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh. Nếu cơ thể quá yếu để có thể phẫu thuật, bạn có thể được đề nghị hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai, tùy vào mức độ đáp ứng của cơ thể.

5.5. Giai đoạn IV

Trong giai đoạn cuối này, ung thư dạ dày tiến triển di căn đã xa và rộng đến các cơ quan như gan, phổi hoặc não. Việc điều trị trở nên rất khó khăn, nhưng bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh và giảm bớt các triệu chứng bệnh.

 

Tác giả: Khôi Nguyên

Đăng ký tư vấn

Tại sao nên chọn phòng khám Alo Xét Nghiệm

Chuyên sâu về tầm soát ung thư - Gen - Di truyền
Đội ngũ cố vấn là tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành
Trang thiết bị Y tế hiện đại
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm hợp lý
Tư vấn và trả kết quả qua SMS, E-mail

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn sớm bạn cần biết

Ở nước ta, ung thư phổi là căn bệnh đứng vị trí thứ 2 trong top 10 loại ung thư thường gặp nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì bệnh lý này hoàn toàn có thể được kiểm soát hi

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan là bệnh phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 800.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Ung thư gan cũng là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta với 25.335 trường hợp mắc vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng tương đương với

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu ung thư gan, nguyên nhân và các giai đoạn của người mắc bệnh

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới với hơn 800.000 ca mắc mới và có tới 780.000 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao? Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan dài khoảng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta thường bỏ qua tuyến tụy của mình, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh.