Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Xuất bản: 2022-03-02

Bài viết được tham vấn y khoa bởi: Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú theo từng giai đoạn

Bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn càng sớm, khả năng chữa trị thành công càng cao và thời gian sống thêm càng dài. Trong khi đó người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, có di căn thường rất khó điều trị. Các trường hợp này chỉ có thể điều trị làm giảm triệu chứng.

Tầm soát ung thư vú - Phát hiện càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao

Tầm soát ung thư vú - Phát hiện càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao

Việc phân loại ung thư vú dựa vào kích thước khối u, hạch vùng và di căn xa. Có 5 giai đoạn (từ 0 đến 4) với mức độ nghiêm trọng tăng dần. Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối, khi khối u đã di căn xa đến các cơ quan khác như xương, phổi, não, gan..

1.1. Giai đoạn 0

Ung thư biểu mô nội ống, ung thư tiểu thùy tại chỗ, bệnh Paget của núm vú nhưng không có u, không có di căn tới hạch vùng và không có di căn xa. Nếu được phát hiện ở giai đoạn này và điều trị kịp thời, 96% bệnh nhân khỏi bệnh và còn sống sau 5 năm.

1.2. Giai đoạn 1

Khối u có kích thước nhỏ dưới 2cm, không có hạch vùng, không có di căn xa. Giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị ngay, bệnh nhân vẫn có 92% cơ hội khỏi bệnh và còn sống sau 5 năm.

1.3. Giai đoạn 2

Trên lâm sàng có thể chia thành giai đoạn IIA và IIB. Khối u có kích thước lớn hơn giai đoạn 1. Có thể xuất hiện hạch nách nhưng hạch di động, không dính nhau hoặc dính tổ chức. Giai đoạn này nếu điều trị tích cực, bệnh nhân có cơ hội sống khoảng 87% tùy mức độ bệnh.

1.4. Giai đoạn 3

Kích thước khối u lớn, có xâm lấn tổ chức, hoặc có di căn vào hạch nách, hạch nách dính nhau hoặc dính vào các tổ chức lân cận. Giai đoạn này nếu được điều trị tích cực, có khoảng 54-67% bệnh nhân còn sống sau 5 năm. Tỷ lệ thành công giảm đi khi khối u đã xâm lấn tổ chức.

1.5. Giai đoạn 4

Bất kể kích thước nào và có xâm lấn hay không, nếu bệnh nhân đã có di căn xa bao gồm di căn hạch thượng đòn cùng bên đều được xếp vào giai đoạn 4. Giai đoạn này mặc dù được điều trị tích cực, chỉ 21% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

Như vậy việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn đối với khả năng điều trị ung thư vú.

2. Bệnh nhân ung thư vú di căn có thể sống được bao lâu?

Bệnh ung thư vú có thể di căn vùng hoặc di căn xa. Di căn vùng còn được xem là di căn đến hạch nách. Tuy nhiên nếu hạch di căn di động, không dính nhau và không dính với tổ chức, khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn so với trường hợp hạch dính nhau, dính tổ chức và không di động.

Ở giai đoạn muộn, bệnh có thể di căn xa đến hạch thượng đòn, xương, phổi, não. Ung thư vú đã di căn xa có ít cơ hội sống mặc dù được điều trị tích cực. Việc điều trị giai đoạn này thường nhằm mục đích kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm triệu chứng, chăm sóc hỗ trợ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú di căn thường khó khăn trong điều trị và ít khả quan. Trường hợp bệnh nhân điều trị tích cực và đáp ứng tốt có thể kéo dài thời gian sống thêm khoảng vài năm. Trong trường hợp xấu có thể tử vong trong vòng 1-2 tháng.

Như vậy, không có công thức chung về thời gian sống cho từng bệnh nhân theo giai đoạn ung thư. Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào điều trị và đáp ứng của bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư ở tất cả các giai đoạn đều cần được chăm sóc y tế tốt nhất để có thể kéo dài thời gian sống thêm và tăng chất lượng cuộc sống.

3. Tầm soát ung thư vú - Phát hiện càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao

Phát hiện sớm là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành công trong điều trị ung thư vú. Phụ nữ từ 40 tuổi trở đi được khuyến cáo tầm soát ung thư vú định kỳ. Ngoài ra, tất cả phụ nữ được khuyến cáo tự khám vú hàng tháng tại nhà. Thời điểm lý tưởng là sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lúc vú mềm nhất. Lúc này, tự khám vú có thể phát hiện các u cục bất thường trong vú. Nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế thực hiện khám chuyên sâu.

Các bước khám ung thư vú tại nhà Hướng dẫn tự khám vú tại nhà

- Phụ nữ trên 40 tuổi nên khám vú lâm sàng tại cơ sở y tế định kỳ hàng năm.

- Phụ nữ trên 40 tuổi và có nguy cơ cao nên chụp tuyến vú không chuẩn bị định kỳ hàng năm.

Việc tầm soát định kỳ nên được thực hiện ở các cơ sở có chuyên môn. Tại Hà Nội, người dân có nhu cầu tầm soát ung thư vú có thể lựa chọn Hệ thống Y tế Alo Xét Nghiệm. Với cơ sở vật chất hiện đại, máy móc, công nghệ tiên tiến, đội ngũ bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm, Alo Xét Nghiệm ngày càng trở thành điểm đến tin cậy cho người có nhu cầu sàng lọc, xét nghiệm các bện về ung thư. 

+

Tác giả: Khôi Nguyên

Đăng ký tư vấn

Tại sao nên chọn phòng khám Alo Xét Nghiệm

Chuyên sâu về tầm soát ung thư - Gen - Di truyền
Đội ngũ cố vấn là tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành
Trang thiết bị Y tế hiện đại
Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nhanh chóng
Chi phí xét nghiệm hợp lý
Tư vấn và trả kết quả qua SMS, E-mail

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn sớm bạn cần biết

Ở nước ta, ung thư phổi là căn bệnh đứng vị trí thứ 2 trong top 10 loại ung thư thường gặp nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì bệnh lý này hoàn toàn có thể được kiểm soát hi

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan là bệnh phổ biến thứ 6 trên thế giới với gần 800.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Ung thư gan cũng là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta với 25.335 trường hợp mắc vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng tương đương với

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Hãy cùng Alo Xét Nghiệm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu ung thư gan, nguyên nhân và các giai đoạn của người mắc bệnh

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới với hơn 800.000 ca mắc mới và có tới 780.000 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm. Tại sao tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao? Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan dài khoảng 15,24 cm và nằm ẩn sau dạ dày. Tuyến tụy đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Hầu hết chúng ta thường bỏ qua tuyến tụy của mình, cho đến khi tình cờ phát hiện bệnh.